Bộ KIT cấp cứu nha khoa

Bộ kit cấp cứu nha khoa bắt buộc phải có ở mỗi phòng khám nha khoa hay bệnh viện, để xử lý các trường hợp cấp cứu nha khoa xảy ra lúc bệnh nhân đến hay lúc đang trên ghế điều trị. Mỗi nha sĩ, thậm chí là các trợ thủ, nhân viên trong phòng khám/bệnh viện phải được cập nhật kiến thức về phác đồ cấp cứu nha khoa, điều này đôi khi quyết định sự sống còn của bệnh nhân. 

Có nhiều kiểu bệnh nhân khác nhau, một vài người không muốn nói ra bệnh toàn thân đang có, hoặc bản thân người bệnh không biết họ đang mang bệnh (ví dụ như bệnh chảy máu khó đông Hemophilia..). Điều này có thể dẫn đến các trường hợp xấu nếu không kiểm soát trước. Vì vậy cần chuẩn bị bộ kit cấp cứu nha khoa tại phòng khám để xử lý trong các trường hợp bất ngờ xảy ra. Có nhiều khoá học về cấp cứu mà bạn nên đăng ký học. Các khoá học cung cấp kiến thức về cách kiểm soát các bệnh lý y khoa có thể đối mặt trên ghế điều trị. 

Bộ kit cấp cứu nha khoa
Bộ KIT cấp cứu nha khoa mẫu

Các thuốc cần có trong bộ kit cấp cứu nha khoa:

Nhân viên của phòng khám phải biết CPR (Hồi sức Tim phổi) để xử trí trường hợp cấp cứu tim mạch tại phòng khám nha khoa. Dưới đây là danh sách những thuốc và thiết bị cần thiết trong bộ kít cấp cứu nha khoa. 

 1. Bình khí Oxy (5 lít): cung cấp oxy cho bệnh nhân khó thở do nhiều nguyên nhân xảy ra tại ghế nha như dị ứng, bệnh lý tim mạch. 
 2. Mặt nạ oxy: cung cấp oxy cho bệnh nhân. 
 3. Máy đo huyết áp (tay hay điện tử): Kiểm soát huyết áp bệnh nhân để có phương án điều trị. 
 4. Ống nghe tim phổi: Kiểm tra nhịp tim, kiểm tra huyết áp. 
 5. Máy đo đường huyết có que thử: Kiểm tra đường huyết, vài bệnh nhân đường huyết thấp có thể bị hôn mê nếu không can thiệp kịp thời. Đường huyết thấp có nhiều nguyên nhân như mất máu, bệnh nhân nhịn ăn, căng thẳng,..
 6. Máy đo nhịp Tim và nồng độ oxy trong máu: kiểm soát nhịp tim 
 7. Bóng thổi ngạt: được gọi là hệ thống thở nhân tạo dùng tay, giúp bệnh nhân thở bằng cách bơm không khí vào phổi thông qua bóng thổi ngạt. Dùng trong Hồi sức tim phổi. 
 8. Adrenaline/Epinephrine dạng tiêm: dùng trong trường hợp nghiêm trọng, huyết áp xuống thấp, thuốc giúp tăng nhịp tim và huyết áp. Còn được dùng trong nổi ngứa, mày đay nhiều khi bị dị ứng. 
 9. Atropine dạng tiêm: dùng kiểm soát, giảm nhịp tim ở bệnh nhân cao huyết áp hay bệnh nhân tiết nước bọt nhiều (thuốc làm giảm sản xuất nước bọt). Vì thế tránh trường hợp hít nước bọt vào phổi.  
 10. Avil dạng tiêm: Nó chứa pheniramine maleate, dùng điều trị dị ứng liên quan vật liệu nha khoa sử dụng trong điều trị.
 11. Avil dạng viên nén: giống dạng tiêm 
 12. Valium 2mg hay 5mg dạng tiêm: Diazepam là thuốc điều trị lo âu, cũng có thể dùng điều trị co giật tạm thời. 
 13. Hydrocortisone dạng tiêm: dùng điều trị các loại dị ứng trong cấp cứu nha khoa. Thuốc làm giảm viêm, thay thế chức năng của Corticosteroids của cơ thể. 
 14. Prednisolone 5mg viên nén: Dùng chống lại tình trạng miễn dịch tự động gây viêm. Thuốc hoạt động như là một tác nhân ức chế miễn dịch hay thuốc kháng viêm. 
 15. Phenytoin dạng tiêm: đây là một loại thuốc chống động kinh, dùng điều trị và phòng ngừa co giật. Cần sử dụng trước khi bắt đầu điều trị ở bệnh nhân có tiền sử co giật hoặc dùng lúc bệnh nhân co giật trong lúc điều trị. Thuốc giúp kiểm soát co giật và phòng ngừa co giật. 
 16. Deriphyllin 2ml: Dùng như là một thuốc khẩn cấp trong cơn hen suyễn hoặc COPD. Dùng trong các trường hợp bệnh nhân đối mặt với cơn hen suyễn trong lúc điều trị. 
 17. Salbutamol dạng hít: Lúc lên cơn suyễn. 
 18. Sorbitrate viên nén: thuốc dạng nitrate giúp làm rộng mạch máu, giãn mạch máu làm tăng lưu lượng máu đến tim. Dùng cho bệnh nhân có than phiền cơn đau thắt ngực (Angina) hay bệnh nhân có tiền sử bệnh mạch vành…Thuốc giúp tăng lượng máu đến cơ tim, phòng ngừa cơn đau tim. 
 19. Aspirin 75mg viên nén: Dùng ở bệnh nhân có tiền sử các bệnh về tim- cơn đau thắt ngực, đột quỵ, đau tim,..nhờ vào tác dụng kháng tiểu cầu của thuốc. Nên nhớ thuốc làm chậm hình thành cục máu đông, gây chảy máu nhiều trong các phẫu thuật. 
 20. Dung dịch D25 100ml tiêm tĩnh mạch. 
 21. Bộ dụng cụ tiêm tĩnh mạch 
 22. Ống truyền tiêm tĩnh mạch 
 23. Bộ Scalp vein 
 24. Xi lanh 2ml, 5ml, 10ml 
 25. Spongel: Dùng trong nhổ răng ở bệnh nhân cao huyết áp có dùng thuốc kháng tiểu cầu, spongel giúp kiểm soát chảy máu, toạ cục máu đông nhanh hơn. 
 26. Đường glucose: Cung cấp ngay tức thì năng lượng, tăng đường huyết ở bệnh nhân hạ đường huyết. 
 27. Dung dịch điện phân: thay thế muối ở bệnh nhân huyết áp thấp 
 28. Bảng hết hạn sử dụng của thuốc: kiểm soát hạn sử dụng của các thuốc trong bộ kit, thay thế khi cần thiết. 

Đây là các thuốc và dụng cụ thiết bị cần thiết của bộ kít cấp cứu nha khoa cần phải có để xử trí khi xảy ra các trường hợp cấp cứu nha khoa trong quá trình điều trị, hay sau điều trị. Nha sĩ phải sẵn sàng ứng phó với các trường hợp và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu. Các nhân viên phòng khám và nha sĩ cấp cứu bước đầu trước khi chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. 

Nếu bạn chưa gặp các tình huống cấp cứu không có nghĩa nó sẽ không xảy ra trong tương lai, vì vậy cần chuẩn bị kiến thức về cấp cứu nha khoa, thường xuyên tự cập nhật cho bản thân và nhân viên của mình. 

Gửi phản hồi