Máy phát hiện sâu răng sớm

máy phát hiện sâu răng sớm hoạt động như thế nào?

Máy phát hiện sâu răng có lợi điểm gì và hoạt động như thế nào trong chẩn đoán sâu răng?

Chẩn đoán sâu răng có lẽ là việc quan trọng nhất đối với bác sĩ nha khoa. Kiểm soát tình trạng răng miệng đòi hỏi phải nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt bệnh sâu răng.

Chúng ta dễ nhận biết những tổn thương sâu răng lớn, mô răng mềm trong sâu răng tiến triển, và hình ảnh sâu men hay sâu ngà trên phim xquang. Nhưng rất khó nhìn ra các tổn thương sâu răng rất nhỏ, hay mới chớm, thường được gọi là sâu răng ẩn mình.

Thông thường thì các bác sĩ sẽ theo dõi, và các tổn thương sẽ trầm trọng theo thời gian. Phương pháp thăm khám bằng thám trâm có thể phá vỡ men răng ở các tổn thương sâu răng mới chớm, mang các vi khuẩn gây sâu răng từ răng bệnh sang răng khoẻ.

Ortek Therapeutics đã phát triển một thiết bị không xâm lấn Electronic Caries Detector (ECD)/máy phát hiện sâu răng, có khả năng đo độ dẫn điện trên bề mặt răng. Trong một nghiên cứu so sánh ECD và sinh thiết răng, ECD cho kết quả độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 93%. Giá trị dự báo dương tính 96% với sâu răng, trước khi xquang và mắt thường có thể phát hiện.

Sử dụng máy phát hiện sâu răng ECD bằng cách đặt nhẹ nhàng đầu dò dùng một lần lên bề mặt răng, không dùng lực. Men răng lành mạnh không dẫn điện (giá trị 0). Một tổn thương cho phép dòng điện rất nhỏ chạy qua (giá trị cao nhất 100). Gía trị càng cao thì tổn thương càng trầm trọng.

Với máy phát hiện sâu răng ECD, bác sĩ có thể phát hiện tổn thương sâu răng với độ chính xác cao ngay trong giai đoạn rất sớm, cho phép việc điều trị xâm lấn tối thiểu và kịp thời.

Theo ecddetect.com


Dentistry Today

Biên dịch: Bác sĩ Ngô Minh Nhưỡng

Gửi phản hồi

2 thoughts on “Máy phát hiện sâu răng sớm”