Niềng răng trong suốt và những điều cần biết

Niềng răng ra đời đã giúp nhiều người có được một hàm răng như mong muốn và một nụ cười tươi đẹp. Tuy nhiên, cũng có không ít người cảm thấy khó chịu với những bộ mắc cài thu hút quá nhiều sự chú ý, đồng thời gây khó khăn trong việc ăn nhai và giao tiếp. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp niềng răng trong suốt là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Xem thêm Tổng quan các loại niềng răng

I. Niềng răng trong suốt là gì?

Niềng răng trong suốt, còn gọi là niềng răng không mắc cài hay niềng răng Invisalign, là một phương pháp niềng răng tiên tiến do trung tâm Invisalign của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Công nghệ này hiện đã được áp dụng thành công trên hơn 5 triệu bệnh nhân và vẫn đang được cải tiến không ngừng.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Thay cho mắc cài, những chiếc máng (khay) trong suốt được sử dụng với mục đích di chuyển những chiếc răng lệch lạc từng chút một. Loại máng này rất khó có thể nhận biết từ bên ngoài và có thể lấy ra dễ dàng nên cũng khắc phục được những khó khăn trong vấn đề vệ sinh cùng tình trạng nhét thức ăn của các loại mắc cài.

Quy trình sản xuất sử dụng công nghệ in 3D dựa trên những hình ảnh được cung cấp bởi nha sĩ nhằm tạo ra những chiếc máng hoàn toàn vừa khít với hàm răng của bạn. Một vật liệu đặc biệt cũng được thiết kế dành riêng cho công nghệ này nhằm đem lại một trải nghiệm thoải mái nhất đồng thời vẫn bảo đảm hiệu quả của quá trình niềng răng.

Dưới đây là video tóm tắt về công nghệ niềng răng này:

II. Quy trình thực hiện

Khi bạn đã quyết định chọn niềng răng trong suốt, nha sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang kết hợp nhiều phương pháp khác để tạo ra mô hình 3D cho bộ răng của bạn. Đây là bước không thể thiếu để khởi đầu quy trình. Những hình ảnh này sau đó sẽ được gửi đến trung tâm chẩn đoán Invisalign để được phân tích và chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Lấy mô hình 3D làm máng niềng răng Invisalign tại phòng khám
Lấy mô hình 3D tại phòng khám

Nha sĩ và những kỹ thuật viên nha khoa sau đó sẽ hợp tác với nhau để lập ra một kế hoạch điều trị gồm nhiều bước dựa trên những thông tin đã thu thập. Kế hoạch này sẽ được cụ thể hóa bởi các phần mềm chuyên dụng và bộ niềng răng gồm nhiều chiếc máng tương ứng với từng giai đoạn điều trị sẽ được tạo ra bằng công nghệ in 3D.

Mô hình 3D của bộ răng
Mô hình 3D được xử lý bởi các phần mềm chuyên dụng

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu mang lần lượt từng bộ máng và thay đổi mỗi 2 tuần 1 lần. Những chiếc máng này liên tục tác động một lực nhỏ lên răng và từ từ đưa các răng vào đúng vị trí. Theo thời gian, bộ răng của bạn sẽ dần biến đổi trùng khớp với từng giai đoạn đã được dự đoán và đi đến kết quả cuối cùng.

Số lượng máng tùy thuộc vào từng bệnh nhân và mức độ sai lệch của răng. Thông thường bạn chỉ cần tái khám 2 tháng 1 lần trong thời gian điều trị. Nếu tất cả các công đoạn đều được thực hiện nghiêm ngặt, bạn chắc chắn sẽ sở hữu một bộ răng đều và đẹp như mong muốn vào cuối quy trình. Sau đó, bạn có thể sẽ được yêu cầu mang một loại máng duy trì nhằm giúp răng giữ được vị trí mới tương tự như các loại niềng răng thông thường.

Dưới đây là video tóm tắt cách thức hoạt động của niềng răng trong suốt:

III. Ưu điểm và khuyết điểm

1/ Ưu điểm:

  • Tính thẩm mỹ: những chiếc máng niềng răng hoàn toàn trong suốt nên rất khó để nhận thấy, không còn phải lo lắng về những bộ mắc cài quá nổi bật.
  • Ăn uống và vệ sinh dễ dàng: bạn hoàn toàn có thể tháo bỏ những chiếc máng bất cứ lúc nào để tiện cho việc ăn uống, đánh răng hay xỉa răng.
  • Không phải tái khám thường xuyên: chỉ cần thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ, bạn có thể niềng răng ngay tại nhà với bộ máng được cung cấp sẵn. Tuy nhiên, việc tái khám cũng khá cần thiết nhằm kiểm tra tiến độ và sửa chữa các sai sót kịp thời.

2/ Khuyết điểm

  • Chỉ thích hợp trong một số trường hợp, những sai lệch nặng và phức tạp thường cần đến sự can thiệp của mắc cài.
  • Chi phí rất cao do quy trình sản xuất áp dụng những công nghệ hiện đại và vật liệu tốn kém, trung bình vào khoảng 70 – 150 triệu / 2 hàm
  • Hạn chế các loại thức uống: trừ nước lọc, bất kỳ chất lỏng nào khác cũng có tồn đọng bên trong máng, gây ra sự xỉn màu trên răng và ảnh hưởng đến độ trong suốt của bộ máng. Đối với các loại thức uống có đường hoặc tính acid, hiện tượng sâu răng cũng có thể dễ dàng xảy ra.
  • Quy trình nghiêm ngặt: do các dụng cụ niềng răng trong suốt có thể tháo ra dễ dàng, nhiều người hình thành thói quen không đeo máng khi cảm thấy khó chịu. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, kế hoạch được tính toán sẵn sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và toàn bộ quy trình sẽ phải lặp lại từ đầu.

Bài viết của Depa.vn

Gửi phản hồi