Tổng quan các loại niềng răng

Hiện nay, việc niềng răng để khắc phục tình trạng răng lệch lạc hoặc bất thường khớp cắn đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên, đa số mọi người đều gặp phải khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn giữa các loại niềng răng rất đa dạng trên thị trường. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi xem xét những loại niềng răng phổ biến nhất hiện nay trong bài viết này.

I. Các loại niềng răng sử dụng mắc cài

Niềng răng sử dụng mắc cài hiện đang là kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng phổ biến nhất trong ngành nha khoa. Dấu hiệu nhận biết của phương pháp này là những chiếc mắc cài hình vuông được dán lên mặt ngoài của răng và một sợi dây cung bằng kim loại đi xuyên qua các rãnh mắc cài. Đây là 2 thành phần chính và nổi bật nhất của bộ mắc cài. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn điều trị, nha sĩ có thể sẽ bổ sung thêm những khí cụ khác để di chuyển các răng hiệu quả hơn.

Mắc Niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài

Do sử dụng khá nhiều khí cụ phức tạp bên trong miệng, tất cả các loại niềng răng mắc cài đều có những khuyết điểm chung sau:

  • Gây cảm giác khó chịu khi ăn
  • Dễ bám thức ăn
  • Vệ sinh răng miệng khó khăn
  • Dễ gây sâu răng và nha chu nếu không chăm sóc đúng cách

Tuy nhiên, nếu lựa chọn niềng răng bằng mắc cài, bạn lại có thể lựa chọn giữa nhiều loại mắc cài khác nhau sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

1. Mắc cài kim loại

Giá tham khảo: 20 – 50 triệu / 2 hàm

Mắc cài kim loại là giải pháp niềng răng có chi phí thấp nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, loại mắc cài này lại đem đến hiệu quả niềng răng cao nhất trong tất cả và có thể áp dụng được cho mọi trường trường hợp, kể cả những ca phức tạp nhất.

Tuy nhiên, phương pháp này lại có khuyết điểm là các mắc cài khá nổi bật trên răng, ảnh hướng rất lớn đến ngoại hình khuôn mặt và nụ cười của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Vì vậy, loại niềng răng này chỉ thích hợp với các đối tượng không quá quan tâm đến tính thẩm mỹ mà mong muốn có được một chi phí niềng răng phải chăng, hợp lý.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại
Niềng răng bằng mắc cài kim loại

2. Mắc cài sứ

Giá tham khảo: 30 – 60 triệu / 2 hàm

Mắc cài sứ là loại mắc cài làm từ những loại sứ cao cấp, có thể trong suốt hoặc trùng màu với răng và do đó giảm thiểu được phần nào sự nổi bật của các mắc cài trên răng. Không chỉ vậy, loại niềng răng này còn có thể đi kèm với dây cung cùng màu để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới ngoài hình trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, mắc cài sứ vẫn có thể bị xỉn màu rất dễ dàng và mất đi ưu điểm của mình nếu không được vệ sinh kỹ càng. Ngoài ra, do vật liệu và quy trình sản xuất ra mắc cài sứ tốn kém hơn so với mắc cài kim loại nên giá thành cũng bị nâng lên ít nhiều.

Niềng răng bằng mắc cài sứ
Niềng răng bằng mắc cài sứ 

3. Mắc cài tự đóng

Mắc cài tự đóng là một loại mắc cài đặc biệt, được thiết kế nhằm đem đến một quá trình niềng răng thoải mái hơn và giảm thiểu thời gian tái khám định kỳ. Đối với loại niềng răng này, dây cung được trượt tự do trong các rãnh mắc cài và các lực tác dụng lên răng luôn được duy trì ở mức tối thiểu. Điều này sẽ giúp hạn chế đau đớn trong quá trình niềng răng, đồng thời cũng rút ngắn thời gian mỗi lần tái khám, mang đến một trải nghiệm niềng răng thoải mái và dễ chịu.

Mắc cài tự đóng có thể làm từ kim loại hoặc sứ và chi phí sẽ cao hơn loại mắc cài truyền thống cùng vật liệu từ 5 – 10 triệu. Bảng giá của một số nha khoa có thể gộp chung loại mắc cài này với loại thông thường nên hãy yêu cầu nha sĩ tư vấn cụ thể nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu nhé!

4. Mắc cài mặt trong

Giá tham khảo: 80 – 140 triệu / 2 hàm

Cấu tạo của mắc cài mặt trong khá tương đồng với những mắc cài kim loại thông thường. Điểm khác biệt lớn nhất là mắc cài và dây cung sẽ được đặt ở mặt trong của răng thay vì mặt ngoài, và do đó gần như không thể phát hiện nếu không chú ý kĩ. Tuy nhiên, phương pháp này lại có khá nhiều nhiều khuyết điểm như sau:

  • Mắc cài gắn ở mặt trong sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn hơn rất nhiều, nếu không kỹ sẽ dễ dàng dẫn đến sâu răng và nha chu.
  • Việc điều chỉnh mắc cài ở mặt trong rất phức tạp nên bạn sẽ phải tái khám thường xuyên hơn và thời gian mỗi lần tái khám cũng sẽ kéo dài hơn.
  • Hiệu quả của mắc cài mặt trong khá hạn chế trong những trường hợp phức tạp
  • Giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại mắc cài khác

Đối tượng chính của loại niềng răng này là những người cần tính thẩm mỹ tuyệt đối trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc niềng răng sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình và sẵn sàng chi một số tiền lớn để khắc phục điều này, niềng răng trong suốt sẽ là một lựa chọn phù hợp và hiệu quả hơn rất nhiều.

Niềng răng mặt trong khó nhận thấy nhất trong các loại niềng răng sử dụng mắc cài
Niềng răng mặt trong khó nhận thấy nhất trong các loại niềng răng sử dụng mắc cài

II. Niềng răng không sử dụng mắc cài

Giá tham khảo: 70 – 150 triệu / 2 hàm

Niềng răng trong suốt, còn gọi là niềng răng không mắc cài hay niềng răng Invisalign, là một phương pháp niềng răng tiên tiến do trung tâm Invisalign của Mỹ nghiên cứu và phát triển. Công nghệ này hiện đã được áp dụng thành công trên hơn 5 triệu bệnh nhân và vẫn đang được cải tiến không ngừng.

Niềng răng Invisalign
Niềng răng Invisalign

Thay cho mắc cài, niềng răng trong suốt sử dụng những chiếc máng (khay) trong suốt để di chuyển những chiếc răng lệch lạc từng chút một. Loại máng này rất khó có thể nhận biết từ bên ngoài và có thể lấy ra dễ dàng nên khắc phục được nhược điểm khó khăn trong vấn đề vệ sinh cũng như tình trạng nhét thức ăn của các loại mắc cài.

Ngoài ra, niềng răng Invisalign cũng không yêu cầu phải tái khám thường xuyên, thậm chí bạn còn có thể nhận tất cả các khay trong một lần và tự mình thay thế định kỳ nếu cần thiết. Điều này rất phù hợp với những người không có nhiều thời gian tái khám như du học sinh hay những người thường xuyên phải đi công tác xa. Tuy nhiên, phương pháp này lại ít hiệu quả trong những trường hợp nặng, và chi phí cũng cao hơn rất nhiều so với các loại niềng răng sử dụng mắc cài.

Việc lựa chọn phương pháp niềng răng nào cũng cần sự tư vấn từ bác sĩ nha khoa. Đừng ngại ngần trong việc tham khảo ý kiến và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.


Bài viết của Depa.vn

Gửi phản hồi

One thought on “Tổng quan các loại niềng răng”