Veneer sứ trong nha khoa là gì?

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy hơn 80% người được khảo sát cảm thấy không tự tin với nụ cười của mình. Nghiên cứu cũng chỉ ra gần 30% cười không thấy răng vì bản thân tự ti với hàm răng hiện tại. Một vài trường hợp có thể được giải quyết bằng chỉnh nha, như khớp cắn ngược, cắn hở. Nhưng để có nụ cười tươi và rạng rỡ, nhiều người chọn giải pháp làm veneer sứ. Vậy veneer sứ trong nha khoa là gì?

Veneer sứ trong nha khoa là gì?

Không giống như mão răng, veneer sứ hay gọi là mặt dán sứ thường là một miếng mỏng của sứ (porcelain) dán vào răng để cải thiện tổng thể nụ cười. Quá trình thực hiện có thể hoàn tất chỉ trong 2 lần hẹn, và veneer sứ được thiết kế cá nhân hoá phù hợp với nụ cười của riêng bạn. Về cơ bản, veneer sứ khi hoàn tất trông rất tự nhiên và bạn sẽ hài lòng với nụ cười của mình sau điều trị.

Lợi ích của Veneer sứ trong nha khoa như thế nào?

Veneer trong nha khoa giống như việc tân trang lại ngoại thất ngôi nhà của bạn. Thời gian làm ngoại thất ngôi nhà cũ đi, hư hỏng và trông tồi tàn. Việc cải tạo ngoại thất sẽ làm ngôi nhà trông thật lung linh mà không cần phải đập đi xây lại. Veneer sứ cũng tương tự như vậy. Răng của bạn vẫn khoẻ mạnh, nhưng chắc chắn bạn sẽ có một nụ cười mới hấp dẫn hơn nhiều.

Veneer là một giải pháp thẩm mỹ tuyệt vời cho nhiều vấn đề về răng: răng hở, nhọn, to, nhỏ, ngắn hay ố vàng.

Bạn không hài lòng với chiếc răng ngắn? Veneer sẽ làm nó dài ra.

Bạn không hài lòng vì răng thưa? Veneer sẽ làm cho nó mất đi.

Bạn muốn cải thiện thẩm mỹ? Veneer giải quyết hầu hết các vấn đề về thẩm mỹ.

Veneer sứ là một điều trị về thẩm mỹ và nó hầu như không đau. Điều quan trọng bạn cần biết là có những điều trị veneer trong nha khoa là không hoàn nguyên, tức là bạn không thể loại bỏ nó và trở về với nụ cười ban đầu của mình một khi đã hoàn tất. Nhưng cũng có những điều trị veneer cho phép bạn loại bỏ, trở về gần giống ban đầu nếu bạn muốn. Nó được biết đến với thuật ngữ “veneer không mài”/”veneer không sửa soạn”, điều trị này chỉ áp dụng cho những trường hợp giới hạn, bạn cần được tư vấn kỹ hơn bởi bác sĩ.

veneer là một giải pháp thẩm mỹ tuyệt vời cho nhiều vấn đề về răng: răng hở, nhọn, to, nhỏ, ngắn hay ố vàng.

Bạn phải bắt đầu từ đâu?

Bây giờ bạn phải bắt đầu từ đâu? Trước tiên, bạn cần có một buổi tư vấn với bác sĩ. Hãy cung cấp cho bác sĩ biết những điều bạn thích, không thích về nụ cười của mình. Lý do chính mà bạn không hài lòng về nụ cừoi của mình và tìm hiểu thông tin trên mạng để cải thiện thẩm mỹ nụ cười là gì? Bác sĩ sẽ đưa ra các kế hoạch điều trị dựa vào các thông tin bạn cung cấp.

Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về chi phí của điều trị. Nếu bạn hài lòng với kế hoạch điều trị thì bước tiếp theo là lập một buổi hẹn để tiến hành.

Dưới đây là các thắc mắc phổ biến về veneer sứ trong nha khoa:

Chi phí thực hiện Veneer? 

Chi phí phụ thuộc vào vật liệu và loại điều trị, thường giao động từ 6 triệu đến 12 triệu một đơn vị răng. Hầu hết mọi người phải làm từ 6-8 đơn vị răng nên sẽ đắt. Tuy nhiên, một vài phòng khám nha khoa có giảm giá khi bạn làm từ 4 đơn vị răng trở lên.

Đọc thêm bài: Chi phí cho veneer quá mắc. Liệu có đáng?

Veneer tồn tại được bao lâu?

Veneer giống như răng thật, nó không bị phá huỷ. Veneer rất cứng chắc và với việc chăm sóc răng miệng đúng cách, veneer có thể tồn tại từ 10-20 năm. Chăm sóc răng miệng đúng cách bao gồm việc chải răng, dùng chỉ nha khoa, tránh đồ ăn cứng và dính. Cũng như tránh việc cắn nghiến răng không cần thiết.

Veneer có được bảo hiểm trả không?

Hầu hết các bảo hiểm nha khoa chỉ chi trả cho vấn đề bệnh lý. Ví dụ, bạn có răng sâu cần trám hay bị gãy răng do tai nạn. Hầu như các hãng bảo hiểm không chi trả cho các điều trị vì mục đích thẩm mỹ. Tuy nhiên cũng cần nói là có những điều trị thẩm mỹ nhưng cần thiết vì vấn đề bệnh lý. Bạn có thể liên hệ với công ty bảo hiểm để được giải đáp kỹ hơn, chính sách sẽ tuỳ thuộc vào từng hãng bảo hiểm.

Nếu bạn không thích Veneer nữa thì sao?

Điều này hầu như ít xảy ra vì bạn sẽ thấy kết quả khi thiết kế ban đầu (mock-up) và giai đoạn thử veneer trên miệng (try-in). Điều trị này không hoàn nguyên, nên điều quan trọng là bạn phải cho bác sĩ biết mong muốn của bạn ngay từ ngày đầu tiên.


Người viết: Bác sĩ Ngô Minh Nhưỡng

Gửi phản hồi